Giỏ hàng của bạn

5 cánh cổng Torii độc đáo ở xứ sở Phù Tang

Cổng torii là hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến Nhật Bản. Nó được coi như là ranh giới giữa thế giới trần tục và cõi linh thiêng, chỉ cho người tới đền biết rằng từ đây trở đi là vùng đất linh thiêng - nơi các vị thần trú ngụ. Bạn đã từng nhìn thấy cổng torii nào trong số 5 cổng torii đặc biệt dưới đây?

1. Cánh cổng torii thần bí nổi trên mặt hồ 

Cổng torii nổi trên hồ Ashi có tên là Heiwa no torii, nghĩa là cổng torii của hoà bình. Sở dĩ có tên như vậy là bởi cổng được xây dựng vào năm 1952 khi Nhật Bản kí kết hiệp ước hoà bình. Hiện nay, đây là địa điểm nổi tiếng trên các mạng xã hội chia sẻ hình ảnh. Từ bảo tàng nghệ thuật Narukawa nhìn ra phía hồ Ashi, cổng torii xây dựng cách đây 70 năm này giống như đang nổi trên mặt hồ xanh ngắt, xa xa là quang cảnh núi Phú Sĩ tạo nên phong cảnh mang tính biểu tượng cho Hakone

Thời gian tiếp đón:

  • Nơi xin bùa hộ mệnh/con dấu thần linh (goshinin): 8:15 sáng đến 5:00 chiều
  • Lễ cầu nguyện: 8:30 sáng đến 4:00 chiều
  • Nơi chứa bảo vật: 9:00 sáng đến 4:00 chiều

Thăm viếng miễn phí

2. Cổng torii chứng kiến cảnh sắc núi Phú Sĩ suốt bốn mùa

Nằm cách ga Shimoyoshida 5 phút đi bộ là đền Arakura Fuji Sengen. Ngôi đền có lịch sử hơn 1.300 năm được tôn thờ như vị thần ngăn ngừa thiên tai, giúp gia đình hoà thuận, sinh nở thuận lợi, nuôi dạy con cái…

Từ lối vào Omotesando đi theo con đường có đèn lồng hai bên sẽ tới được cổng torii màu đỏ son - biểu tượng của đền Arakura Fuji Sengen. Khung cảnh núi Phú Sĩ cùng sự thay đổi bốn mùa xuân hạ thu đông từ cổng torii đẹp đến mức khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải nín thở. Không chỉ người dân trong nước mà rất nhiều du khách nước ngoài khi tới Yamanashi đều chọn đền Arakura Fuji Sengen là một trong những điểm đến nhất định phải có trong hành trình.

 
Địa chỉ: 2-4-1, Asama, thành phố Fujiyoshida, tỉnh Yamanashi
Thời gian mở cửa: 9:00 sáng - 4:00 chiều
Vào cửa: miễn phí

3. Cổng torii trắng nổi bật trên mặt biển xanh

Tại Futamigaura - nơi thờ phụng của đền Sakurai Uranomiya - có một cánh cổng torii màu trắng trên biển. Đây là vật linh thiêng của ngôi đền, được xây dựng vào năm 1968 với ý nghĩa rằng từ đây trở đi là nơi ở của các vị thần. Khi xây dựng cổng torii này, người ta đã cân nhắc chọn màu trắng tinh khiết để làm hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, tạo nên khung cảnh vừa uy nghi vừa tuyệt mĩ. Đặc biệt cảnh hoàng hôn tại đây chính là 1 trong 100 cảnh hoàng hôn đẹp nhất Nhật Bản.

Địa chỉ: Sakurai Shima, thành phố Itoshima, tỉnh Fukuoka
Vào cửa: miễn phí

4. Dãy cổng torii đỏ son giữa chốn Tokyo nhộn nhịp

Inari Sando là con đường trải dài từ khuôn viên đền về phía Tây. Tại đây có dãy cổng gồm 90 cánh cổng torii sơn đỏ trải dọc cầu thang đá nằm trong khu rừng nhỏ cạnh Goshaden. Đây là địa điểm chụp ảnh vô cùng quen thuộc với khách du lịch nếu muốn tìm hiểu về Thần Đạo ngay tại thủ đô Tokyo. Vì là nơi linh thiêng nên bạn hãy lưu ý là không dựa vào cổng torii hoặc ngồi trên cầu thang đá nhé!

Địa chỉ: 2-10-5 Nagatacho, quận Chiyoda, Tokyo
Thời gian mở cửa: 6:00 sáng ~ 5:00 chiều
Nơi mua vật phẩm, đóng dấu: 8:00 sáng ~ 4:00 chiều
Vé vào cửa: miễn phí

5. Cổng torii sơn vàng ở cố đô Kyoto 

Tại quận Nakagyo, thành phố Kyoto có một ngôi đền Thần Đạo nhỏ tên là Mikane. Đây là một trong những điểm đến được yêu thích ở Kyoto và luôn nhộn nhịp khách thăm viếng. Đền Mikane là nơi thờ vị thần hiếm có ở Nhật Bản ban phước lành liên quan đến vận may tiền bạc. Mọi người đến đây thường cầu nguyện sự may mắn trong tài chính, quản lý tài sản, phát triển kinh doanh, giao dịch chứng khoán, trúng xổ số... 

Cổng torii nằm trước đền Mikane được sơn vàng với sự giúp đỡ của một công ty vàng lá lâu đời ở Kyoto. Màu sơn này là loại sơn không phai ngoài trời, nhìn từ xa giống như chiếc cổng làm từ vàng thật sáng lấp lánh. Trong khuôn viên đền có một cây bạch quả hơn 200 tuổi, được cho là biểu tượng của sự thịnh vượng và trường thọ vì tán lá xòe ra 8 hướng. Ngoài ra còn có nhiều bùa hộ mệnh và gỗ nguyện ước với họa tiết cây bạch quả linh thiêng. 

Địa chỉ: 614 Nishinotoin-dori Oikegami Oshinotoincho, quận Nakagyo, thành phố Kyoto, Kyoto
Thời gian tham quan: 24/24
Vào cửa tự do

Nguồn: TvT 

back to top
article