Giỏ hàng

TIPS DU LỊCH ĐẾN TRẤN PHƯỢNG HOÀNG

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn (Fenghuang Ancient Town, 凰古鎮) đi lại như nào? Chi phí bao nhiêu? Có gì tham quan? Hãy cùng Travel Tracks tìm hiểu tất cả ngay trong bài viết này trước khi đi theo Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn nhé!

Phượng Hoàng Cổ Trấn ở đâu ?

(Fenghuang guzhen - 凰古鎮) hay Phượng Hoàng cổ thành (Fenghuang gucheng - 凰古城) là trấn nhỏ nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là thành cổ có niên đại hơn 1300 năm, là nơi cư trú của hơn 28 dân tộc thiểu số như Thổ Gia, Miêu, Hồi, Hán… Nơi đây được nhiều người ví như chuyến hành trình về nơi thời gian đóng băng suốt ngàn năm.

Phượng Hoàng thu hút khách du lịch bởi nét trầm mặc, đơn sơ, cổ kính của những ngôi nhà gỗ cổ, những ngõ nhỏ đường lát đá, nằm lặng lẽ bên dòng Đà Giang xanh trong êm ả. Cuộc sống nơi núi rừng sông nước này yên bình tới nỗi khiến những du khách từ thành thị “8 tiếng nhìn màn hình” như lạc vào cảnh phim cổ trang, quyến luyến chẳng muốn rời.

Di chuyển đến Phượng Hoàng Cổ Trấn như nào?

Đường bộ 

Đi bằng đường bộ chi phí sẽ rẻ hơn, bạn có thể tiết kiêm được kha khá để dành cho việc ăn chơi, mua sắm quà cáp nhưng đổi lại quãng đường di chuyển sẽ khá xa, đặc biệt nếu bạn đi từ các tỉnh thành phố ở miền Trung, miền Nam. Hành trình tóm tắt:

Từ Hà Nội => đi ô tô lên cửa khẩu Hữu Nghị (170km, khoảng 3 tiếng)

 • Làm thủ tục tại cửa khẩu Hữu Nghị sang Trung Quốc => đi ô tô vào thành phố Bằng Tường (khoảng 15km)
 • Từ Bằng Tường đi ô tô qua đường cao tốc tới Nam Ninh (~200km, khoảng 2 tiếng)

Từ Nam Ninh có nhiều lựa chọn:

 • Nam Ninh – Phượng Hoàng Cổ Trấn:
  • Đi thẳng đến Phượng Hoàng Cổ Trấn: 8 tiếng đi ô tô (750km)
  • Đi tàu từ Nam Ninh đến Quế Lâm (2 tiếng 34 phút) => đổi sang xe bus đi Phượng Hoàng Cổ Trấn (6 tiếng)
 • Nam Ninh – Trương Gia Giới: (~1000km)
  • Đi ô tô: hơn 10 tiếng
  • Đi tàu cao tốc: 9 tiếng 55 phút (du khách thường chọn ngủ đêm trên tàu luôn)

Từ Trương Gia Giới đi bus/ô tô riêng tới Phượng Hoàng Cổ Trấn: 240km.

Đường bay 

- Với phương án này, bạn sẽ chỉ mất hơn 3 tiếng bay thẳng từ Hà Nội (Nội Bài) tới Trương Gia Giới, hãng bay Vietjet Air.

- Nếu xuất phát từ TP.HCM thì bay thẳng Tân Sơn Nhất – Trương Gia Giới trong vòng 5 tiếng, cũng trên chuyến bay của Vietjet Air.

Chi phí du lịch Phượng Hoàng cổ trấn như nào? Nên chọn đi tự túc hay đi tour?

Chi phí làm visa Trung Quốc

Trước hết, bạn cần làm Visa Trung Quốc. Để vào sâu trong nội địa Trung Quốc thì bạn cần xin thị thực (visa) chứ không phải chỉ cần giấy thông hành như đi sang các vùng sát biên giới Việt Nam.

Phí visa nếu bạn tự làm thì trong khoảng 140 – 180 USD tùy theo bạn cần visa 1 lần, 2 lần hay 1 năm nhiều lần, tương đương khoảng 3tr2 – 4tr3. Nếu làm dịch vụ thì visa du lịch sẽ cần chi khoảng 3 triệu đồng nhưng bên dịch vụ sẽ lo gần hết thủ tục cho bạn, bạn chỉ cần chụp ảnh thẻ, chuẩn bị vài giấy tờ cần thiết. Trên hết là nếu đi theo tour thì bạn sẽ được làm visa theo đoàn, chi phí sẽ rẻ hơn làm visa lẻ nhiều!

Chi phí đi lại 

- Trương Gia Giới nằm ở vị trí xa hơn Phượng Hoàng Cổ Trấn nhưng cho bõ một chuyến đi nước ngoài thì mọi người thường đi cả 2 điểm này luôn, đều cùng nằm trong tỉnh Hồ Nam nên sẽ đi Trương Gia Giới trước rồi mới quay sang Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Theo cách di chuyển như trên thì tùy vào ngân sách và sức khỏe mà bạn có thể chọn đường đi mong muốn.

- Nếu đi theo đường bộ thì bạn sẽ mất khoảng 1 ngày đi và 1 ngày về. Nếu di chuyển từ miền Trung hay miền Nam ra Hà Nội để đi theo tuyến này thì còn tốn thời gian hơn nữa. Với người thể chất yếu, dễ say tàu xe, không nhiều thời gian du lịch hoặc muốn dành thời gian cho việc tham quan hơn là di chuyển thì nên chọn đi đường bay.

+ Tiếp theo, đi đường bộ mà tự túc thì bạn sẽ phải tự lên kế hoạch đi ô tô riêng hoặc thuê xe, đi xe khách lên Lạng Sơn. Nếu đi từ Hà Nội thì giá vé xe khách lên Lạng Sơn (~ 90.000đ – 300.000đ) hoặc hơn tùy vào nhà xe và hạng ghế bạn chọn. Từ cửa khẩu, bạn phải xếp hàng trật tự để làm thủ tục sang Trung Quốc rồi đi ô tô/xe khách vào trong thành phố Bằng Tường. Từ đây đi tiếp theo đường cao tốc lên Nam Ninh.

+ Ở Nam Ninh bạn có thể lựa chọn đi thẳng ô tô/xe khách đến Phượng Hoàng Cổ Trấn hoặc đi tàu cao tốc tới Trương Gia Giới trước, tham quan ở đây rồi mới đi tiếp ô tô/xe khách về Phượng Hoàng Cổ Trấn. Vé tàu cao tốc Nam Ninh – Trương Gia Giới khoảng (80USD ~1tr9). Vé Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn rẻ nhất là đi xe kháchkhoảng (15USD ~350.000đ).

- Đường bay giá sẽ cao hơn, hiện tại sau đại dịch, Trung Quốc và Việt Nam mới mở lại các đường bay thì  khứ hồi Hà Nội - Trương Gia Giới khoảng (10tr). Thế nhưng bù lại thời gian bay thẳng chỉ mất khoảng 3 tiếng (từ Hà Nội) và 5 tiếng (từ TP.HCM).

Chi phí ăn ở, tham quan

- Ăn ở tại Phượng Hoàng Cổ Trấn không quá đắt đỏ như các thành phố lớn, giá phòng có nhiều loại, khoảng (300.000đ – 2tr). Đi tự túc thì bạn có thể tham khảo săn giá trên các trang như agoda, booking,com….

- Giá vé tham quan thì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn bạn có thể mua gói 248 tệ (~ 850.000đ) cho combo 9 thắng cảnh trong trấn Phượng Hoàng và 2 cảnh điểm bên ngoài, hoặc gói 138 tệ (~ 470.000đ) cho 9 cảnh điểm trong trấn. Tuy nhiên nếu không hứng thú với lịch sử, bảo tàng mà chỉ muốn ngắm cảnh thì lang thang quanh khu phố cổ Phượng Hoàng cùng những cây cầu trên sông là đủ rồi.

Bên khu vực Trương Gia Giới thì có nhiều cảnh điểm với nhiều mức giá khác nhau.

+ Công viên quốc gia Trương Gia Giới giá 118 tệ - 228 tệ (~ 400.000đ – 780.000đ) tùy theo mùa và bạn đi lẻ hay theo nhóm.

+ Cầu kính Đại Hiệp Cốc giá 138 tệ (~ 470.000đ). 

+ Thiên Môn Sơn giá 225 tệ - 258 tệ (~ 770.000đ – 880.000đ) đã bao gồm giá cáp treo và các cảnh điểm trên đỉnh núi.

Tóm lại, nếu đi đường bộ tự túc, cả chiều đi và về (không tính đi lại tham quan các cảnh điểm và lưu trú) hết khoảng 5 – 6 triệu còn đường bay khoảng trên 10 triệu đồng. Đi kèm với đó là bạn sẽ phải tự lo liệu hết từ săn vé máy bay, phòng ốc, làm visa, tìm đường xá…

Ngôn ngữ giao tiếp

Một vấn đề nữa của việc du lịch Trung Quốc là ngôn ngữ.

Bạn biết tiếng Trung hoặc có người nhà/bạn bè ở Trung Quốc thì việc đi tự túc khá tiện.

Người Trung Quốc không phải ai cũng sẽ nói tiếng Anh đâu, kể cả ở các khu du lịch, bạn có "How much" thì họ cũng không hiểu đâu! Các cảnh điểm du lịch không phải chỗ nào cũng có chỉ dẫn tiếng Anh. Đi tự túc bạn có thể xài app dịch nhưng chắc chắn vẫn sẽ khá bất tiện. 
Vậy nên nhiều người lựa chọn đi tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn hơn thay vì đi tự túc, khỏi phải lo lắng chuyện đặt phòng đặt vé, lại được thảnh thơi đi chơi không phải cố giao tiếp khi bất đồng ngôn ngữ, không phải tự căn giờ giấc di chuyển, nhất là khi đi đến những nơi xa lạ (Hãy tưởng tượng sẽ phiền phức và dễ lo lắng thế nào nếu bạn cần ra bến tàu, sân bay mà gặp trúng ngay giờ tắc đường hoặc những tình huống phát sinh khác).

Dù đi tour thì sẽ mất thêm phí dịch vụ và nếu đi tour ghép thì phải đi theo cảnh điểm, lịch trình sẵn có nhưng bù lại bạn không phải lo lắng quá nhiều thứ, làm mất vui chuyến đi.

Sim du lịch

Ngoài ra, để tiện liên lạc và sống ảo, bạn cũng cần mua SIM du lịch. Tùy vào số ngày đi chơi và lưu lượng data bạn cần dùng thì 1 sim du lịch Trung Quốc có giá khoảng trên 300.000đ - 500.000đ. Các sim hiện nay hầu như đều đã tích hợp sẵn "tường lửa" để bạn thoải mái vào Facebook, Instagram, Zalo... mà không lo bị chặn như trước đây nữa.

Các tour Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trương Gia Giới hiện nay cũng không quá đắt đỏ mà lịch trình cũng hợp lý. VD tour đường bộ hiện nay rơi vào khoảng 7 triệu, tour đường bay khoảng 1215 triệu (vì giá vé máy bay theo đoàn còn rẻ hơn đi lẻ) hoặc có những lịch trình đi đường bộ - về đường bay và ngược lại, đủ cả cho bạn lựa chọn. Các tour cũng đã được cải thiện nhiều hơn, giúp bạn có trải nghiệm được cá nhân hóa hơn nên không quá mệt mỏi kiểu hành quân vất vả như bạn từng nghĩ về tour đâu.

Nguồn ảnh và nội dung: Travel Tracks và các nguồn sưu tầm khác. Xin chân thành cảm ơn!

back to top
article